Bạn cần ứng dụng kết nối,... như Uber, Grab? Hệ thống điều tài? Phần mềm quản lý đội xe? Phần mềm logistics?

DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp giao thông, vận tải thông minh... Liên hệ tư vấn >>

hr

Tổng quan về lĩnh vực logistics

Đâu là cái nhìn tổng quan nhất về Logistics? THỰC TẾ THÌ, RẤT NHIỀU BẠN ĐANG MƠ HỒ GIỮA LOGISTICS VÀ FORWARDER.

Cũng có nhiều luồng ý kiến, nhiều bài phân tích về “Logistics”. Và dù cho các bạn sinh viên, người mới đi làm hay thậm chí cả người nhiều năm kinh nghiệm vẫn thường xuyên tranh cãi vấn đề này.

ứng dụng quản lý đội xe, điều tài thông minh

Có người thì cho rằng Xuất nhập khẩu và Logistics là một, có người thì bảo logistics là forwarder…

Quan điểm bài viết này liệt kê MỘT CÁI NHÌN TỔNG QUAN NHẤT VỀ LOGISTICS và các hoạt động được coi là nằm trong chuỗi Logistics.

Logistics là khái niệm vô cùng lớn, là cả 1 chuỗi (chain) từ quá trình chuẩn bị hàng của người xuất khẩu (exporter) cho tới sản xuất hàng, vận tải nội địa, thông quan và thủ tục hải quan,  kho bãi, vận chuyển quốc tế, giao nhận quốc tế tới tận kho của người mua với mức thỏa mãn cao nhất.

Nó có thể bao gồm:

 • Customer Services – Dịch vụ khách hàng
 • Demand Forecasting/Planning – Dự báo nhu cầu
 • Inventory Management – Quản trị hàng tồn kho
 • Materials Management – Quản trị nguồn nguyên liệu
 • Order Processing – Xử lý đơn hàng
 • Packaging – Đóng gói hàng hóa
 • Plant and warehouse Site Selection – Lựa chọn vị trí
 • Procurement – Thu mua (rộng hơn Purchasing – chỉ là mua theo đơn hàng)
 • Transportation management – Quản trị Vận tải (inland trucking và international transport)
 • Customs Clearance – Thông quan Hải Quan(các công ty Việt Nam đang làm Customs brokerage, đại lý hải quan và khai thuê hải quan)
 • Freight booking and Container Coordinator – book cước và điều vận container (air freight, ocean freight, trucking…)
 • Warehousing and Storage Management – Quản trị kho hàng
 • Logistics Information System – Hệ thống thông tin Logistics (ứng dụng IT, high-tech)
 • Reverse Logistics – Logistics ngược
 • Vendor monitoring- quản trị nhà cung cấp đầu vào(đặc biệt với các công ty đa quốc gia có chuỗi logistics riêng cho mình như Nike, Adidas, Samsung…)

Hãy đừng mặc định đồng nghĩa Logistics = Hậu cần thương mại. Thuật ngữ hậu cần thương mại đã không còn phù hợp trong sự phát triển hiện nay của vận chuyển toàn cầu.

Ở Việt Nam chúng ta hay nói về Freight forwarding. Và xin nhắc lại, freight forwarding nằm trong chuỗi logistics, là 1 phần của logistics. Và người làm dịch vụ này gọi là freight forwarder.
Phần đa các công ty forwarder của Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, đang làm 1 vài công đoạn của Logistics như kho bãi, giao nhận nội địa – trucking, thông quan hải quan (customs clearance) hoặc xin các giấy phép, bán cước, làm chứng từ, thủ tục, services khác…

Các công ty đặt tên công ty là công ty Logistics, chứ thực tế thì chưa thể làm hết các chức năng của Logistics. Logistics là môn khoa học vô cùng tiềm năng, thế giới đang cố gắng phát triển, là tương lai và đóng góp cho sự phát triển của các đất nước. Ví dụ những công ty xứng tầm logistics lớn nhất thế giới như DHL, Kuehne+ Nagel, DB Schenker, Nippon Express, Damco, Agility…mới có thể coi là đang làm đúng level cho từ “logistics”

Hiện tại chi phí cho logistics trên một đơn hàng của Việt Nam đang rất cao(~20% giá trị hàng) nên làm giảm cạnh tranh của hàng Việt Nam.
Nói ví dụ cho dễ hiểu,1kg hàng giá Fob là 100usd/kg chẳng hạn thì giá các dịch vụ như vận tải,kho bến bãi,cầu đường, phí, hải quan …là 20usd

Xét về số doanh nghiệp Logistics, ở Việt Nam có khoảng dao động 1300 doanh nghiệp (có chữ Logistics trong tên công ty) theo đăng ký với VLA nhưng có thể hiểu sâu xa rằng, một nhà xe cung cấp xe tải, một xưởng sản xuất cung cấp pallet đóng gói hàng hóa… cũng được coi là đang tham gia vào chuỗi logistics.

Các công ty forwarder cung cấp dịch vụ (bán cước, services…) tuyển nhân lực rất rất nhiều, vì đây là ngành hot, ngành cơ bản và sẽ luôn phát triển theo đà phát triển chung của vận tải hàng hóa toàn cầu.

Các bạn note kỹ nhé, Logistics siêu siêu rộng!
Có logistics thì Xuất nhập khẩu mới phát triển được và ngược lại, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không phát triển thì logistics cũng thoái trào. Đây là mối quan hệ hỗ tương cùng phát triển!

Một vài ý kiến chia sẻ, hi vọng các bạn hiểu rõ hơn và áp dụng tốt cho công việc của mình!

(st)

 

Có thể bạn quan tâm:

Báo cáo ngành logistics Việt Nam, Logicstics Việt Nam so với thế giới

Logistics điển hình trên thế giới

 

Mọi nhu cầu về tư vấn các giải pháp quản lý và tối ưu vận tải, quản lý đội xe, điêu xe, điều tài... quý vị liên hệ với DVMS ( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   | 02836028937 ) để có được lời giải tối ưu nhất cho quý doanh nghiệp.

Follow Us