Bạn cần ứng dụng kết nối,... như Uber, Grab? Hệ thống điều tài? Phần mềm quản lý đội xe? Phần mềm logistics?

DVMS đã có kinh nghiệm thực tế triển khai các giải pháp giao thông, vận tải thông minh... Liên hệ tư vấn >>

hr

Làm thế nào để nâng cao hiệu quả của ngành Logistics

Làm thế nào để nâng cao hiệu quả của ngành Logistics

Đây là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều đại biều tại Hội thảo Việt kiều kết hợp đầu tư phát triển Bắc Trung Bộ vừa diễn ra tại Nghệ An.

Hội nghị được tổ chức do Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chủ trì, thu hút sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp kiều bào, đại diện nhiều bộ ngành và các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Làm thế nào để nâng cao hiệu quả của ngành Logistics

Clip liên quan xem tại đây >>

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới World Bank về Chỉ số năng lực quốc gia về hoạt động Logistics - LPI, năm 2018, Việt Nam xếp hạng thứ 39/160 quốc gia, đứng sau Thái Lan - hạng 32 và Singapore hạng 7. Mặc dù kết quả này là một tiến bộ so với vị trí thứ 53 vào năm 2012 song năng lực hệ thống logistics của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về cơ sở hạ tầng, năng lực của nhà cung cấp dịch vụ logistics cũng như nhận thức và kỹ năng của các đơn vị sử dụng dịch vụ logistic. Đây là những rào cản đối với các Việt Nam trong các hoạt động thúc đẩy giao thương, mở rộng thị trường với các nước.

 

Giảm chi phí logistics là nhiệm vụ tối quan trọng trong thời gian tới.

Chi phí logistics nước ta còn quá cao - tới gần 21% GDP, gấp đôi so với Nhật Bản và các nước EU và ngay cả Thái Lan trong cùng khu vực Đông Nam Á. Chính điều này đã làm giảm sự cạnh tranh, giảm thị phần của các doanh nghiệp trong nước ngay trên chính sân nhà. Giảm chi phí logistics là nhiệm vụ tối quan trọng trong thời gian tới.

Đây là nội dung được nhiều đóng góp trong Hội nghị toàn quốc về logistics diễn ra hôm 16/4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Xem clip liên quan tại đây >>

Theo các chuyên gia kinh tế, việc đầu tiên có thể làm ngay được để giảm chi phí logistics chính là cắt giảm thủ tục hành chính. Tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp trong việc hoạt động cũng như giảm chi phí không chính thức.

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải cam kết ngay trong tháng 5 này cắt giảm 372 thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Đồng thời cam kết sẽ đẩy nhanh kết nối hạ tầng giữa đường sắt, đường biển, đường hàng không, đường bộ với mục tiêu giúp giảm 50% chi phí vận tải so với hiện nay.

Nhìn nhận một thực tế logistics ở nước ta gần 100% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí rất nhỏ khiến cho năng lực cạnh tranh yếu. Chính vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, tạo cơ chế để có những doanh nghiệp đầu tàu kết nối các doanh nghiệp lại không chỉ giảm chi phí logistics mà còn nâng cao sức cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại.

Thủ tướng cũng cho rằng, các địa phương cần ưu tiên đất đai thuận lợi để làm kho bãi, trung tâm logistics ở vị trí phù hợp để đỡ chi phí vận chuyển. Mục tiêu đặt ra cho ngành logisitcs là phải giảm chi phí ngành này xuống dưới 20% GDP so với hiện nay.

Việt Nam thiếu doanh nghiệp đầu tàu trong phát triển logistics

Hiện Việt Nam có hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics thế nhưng 3/4 thị phần lại thuộc các doanh nghiệp nước ngoài.

Xem clip liên quan tại đây >>

Số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều nhưng phần lớn lại là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tình trạng không có nhiều doanh nghiệp đầu tàu nên logistics doanh nghiệp Việt cũng bị thua ngay tại sân nhà.

Sam Sung Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đi toàn thế giới. Thế nhưng, toàn bộ lượng hàng xuất khẩu đi đều không thông qua các hãng logistics tại nước ta.

Tăng trưởng logistic nước ta mỗi năm bình quân trên 15% và đây là mảnh đất còn nhiều tiềm năng. Chính vì thế, các chuyên gia kinh tế chia sẻ, các doanh nghiệp logistic vừa và nhỏ nên đẩy mạnh liên doanh lại với nhau. Một mặt để kết nối hàng hóa tốt hơn, đồng thời đó là tăng khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại để chiếm thị phần trong bối cảnh hội nhập.

(VTV)

 

Mọi nhu cầu về tư vấn các giải pháp quản lý và tối ưu vận tải, quản lý đội xe, điêu xe, điều tài... quý vị liên hệ với DVMS ( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   | 02836028937 ) để có được lời giải tối ưu nhất cho quý doanh nghiệp.

 

Có thể bạn quan tâm:

Hiểu đúng các "con số" của logistics Việt Nam

Dịch vụ Logistics Việt Nam có cơ hội và thách thức gì?

6 xu hướng logistics đáng chú ý

Logistics thông minh và những chuyến xe "chạy rỗng"

Logistics Việt Nam & những lợi thế về vị trí địa lý

Một số chuỗi logistics điển hình trên thế giới

Báo cáo ngành logistics Việt Nam, Logicstics Việt Nam so với thế giới

Mua,bán,sáp nhập logistics: Xu hướng CN 4.0

Logistics, giao vận, kho vận theo định hướng khách hàng

Tất tần tật thông tin cần biết về việc làm ngành Logistics

Follow Us